Thám tử Sherlock Holmes bàn về vấn đề chống ngập ở Việt Nam

Từ câu chuyện thám tử Sherlock Holmes mất lều, nhiều người đã liên tưởng đến vấn đề chống ngập ở Việt Nam thú vị như sau:

Trong một lần đi phá án, do không tìm được chỗ trọ, Sherlock Holmes cùng đồng sự là bác sĩ Watson phải dựng liều ngủ trong công viên. Nửa đêm, Sherlock Holmes đánh thức Watson dậy, chỉ lên trời hỏi: Anh có thấy gì không? Watson nhìn lên bầu trời, trả lời ngay: Hôm nay trăng sáng quá.

Sherlock Holmes nhắc lại: Anh có thấy gì không? Watson quan sát một hồi rồi nói: Tôi còn nhìn thấy mấy vì sao thấp thoáng. Thám tử Sherlock Holmes lại hỏi: Thế anh nhận biết được điều gì? Watson vận dụng kiến thức về thiên văn – địa lý, nói thao thao về chu kỳ quay của mặt trăng, về các vì sao, về những hành tinh trong vũ trụ…

Đến khi thấy Sherlock Holmes có vẻ không chú ý đến câu chuyện của mình, Watson mới hỏi lại: Vậy anh nhận biết điều gì? Thám tử Sherlock Holmes trầm tĩnh nói: Chiếc lều của chúng ra đã bị lấy mất rồi. Tôi đang suy nghĩ không biết thủ phạm vụ trộm này là ai. Lúc này Watson mới ngớ người nhận ra, do chiếc liều bị mất cắp nên ông mới nhìn thấy bầu trời.

Ngẫm chuyện chống ngập ở TP.HCM, thấy giống tình cảnh trên: Nhiều chuyện cấp thiết trước mắt chưa làm, làm chưa được lại muốn bàn những giải pháp xa vời như kiểu ngăn biển, ngăn sông.
Nhớ năm 2008 khi ngập nước ở TP.HCM xảy ra dồn dập, Bộ NN&PTNT đề xuất phải thực hiện ngay hàng loạt cống ngăn triều ở các cửa sông lớn với kinh phí lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng. Tiền nghiên cứu được chi ngay. Quy hoạch cũng được quyệt ngay năm đó.

Thế nhưng đến nay, đã sáu năm trôi qua dự án này vẫn còn năm trên giấy vì không có tiền thực hiện. Đó là chưa bàn đến hiệu quả khi mà nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Đào Xuân Học – người đề xuất thực hiện quy hoạch này đã từng thừa nhận về những khiếm khuyết có thể xảy ra…

Nhiều chuyên gia gắn bó với công tác chống ngập ở TP.HCM khẳng định, không thiếu giải pháp kỹ thuật để chống ngập mà thiếu những cách làm hiệu quả, thiếu những bước đi hợp lý. Thậm chí họ còn hồ nghi: “Có người lợi dụng ngập để vẽ vời làm dự án (?!)”.

Rồi họ ngán ngẩm về chuyện ngập ở vùng ven đã được cảnh báo từ nhiều năm trước nhưng đến giờ quy hoạch vẫn không đồng bộ, hạ tầng vẫn phát triển ngổn ngang. Rồi chuyện kênh rạch bị lấp bít, bị lấn chiếm vô tội vạ nhưng không xử lý quyết liệt.
Họ ngán ngẩm về những dự án kiểu “thành tích” – đường nâng ào ào biến nhà nhà thành “hầm sâu”… Ngán với những chuyện thi công cẩu thả, ngăn dòng thoát nước, chuyện vứt rác tứ bề, ngập nghẹt khắp nơi…

Hãy nhìn thấy cái lều bị mất trước rồi mới bàn đến chuyện trăng sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.